Măng

Y học truyền thống cho rằng măng khó tiêu hoá, người mắc bệnh gan mạn tính nên tránh ăn thực phẩm này.

Y học hiện đại nghiên cứu và cho thấy, trong măng có chứa khá nhiều chất xơ. Người mắc bệnh gan nặng hoặc người xơ gan tĩnh mạch đường tiêu hoá và cuối đoạn dạ dày giãn nở, ăn một lượng lớn chất xơ sẽ không có lợi cho bệnh tình, có nguy cơ gây xuất huyết.

>>> Xem thêm: Các thảo dược quý chữa viêm gan B / Biện pháp giải độc cơ thể

Rau hẹ

Rau hẹ, ăn chín thì có tính ẩm, vị ngọt, ăn sống thì có tính nóng, vị cay. Người bị viêm gan mạn tính và xơ gan với biểu hiện âm hư, nóng trong nên tránh ăn thực phẩm này.

Y học hiện đại cho rằng, trong rau hẹ có chứa nhiều chất xơ, lại dai, dạ dày khó tiêu hoá và hấp thụ, không có lợi cho người dạ dày suy hư do xơ cứng gan.

Người bị bệnh gan hạn chế ăn rau hẹ
Người bị bệnh gan hạn chế ăn rau hẹ

Thịt mỡ

So với thịt nạc, thịt mỡ chiếm tới 90,8% chất mỡ động vật, chỉ có 2,2% protein.

Người bị viêm gan nếu hấp thụ quá nhiều mỡ có thể làm cho bệnh tình trở nên xấu đi ở mức độ khác nhau, thường gặp nhất là xuất hiện chứng “gan nhiễm mỡ”.

Thịt dê

Về cơ bẫn, người bị viêm gan phải kiêng ăn thịt dê. Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm.

Y học dân gian chứng minh sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất một cách hữu hiệu. Thịt dê là thực phẩm giàu protein và mỡ, vì vậy người bị viêm gan nên hạn chế hoặc không nên ăn.

Y học dân gian cho rằng, trong thịt ngan có nhiều mỡ, lên tới 11,2%. Y học truyền thống cũng khẳng định thịt ngan lại có tính ẩm, nóng làm bệnh gan nặng thêm.

Trứng vịt, lòng đỏ trứng gà

Trứng vịt và lòng đỏ trứng gà là thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol cao. Theo phân tích, trong lOOg trứng vịt có chứa 14,7g mỡ và 13g protein, lượng cholesterol là 634mg. Còn với lòng đỏ trứng gà, hàm lượng cholesterol lên tới 1522mg.

Lòng đỏ trứng gà không tốt cho người bị gan
Lòng đỏ trứng gà không tốt cho người bị gan

Chúng đều tiến hành trao đổi chất trong gan. Kết quả là tăng thêm gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc khôi phục chức năng của gan.

Tôm

Tôm tuy có công dụng: Bổ thận tráng dương nhưng lại là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nên những người mắc bệnh về gan không nên ăn nhiều.

Gừng tươi

Thành phần chính của gừng tươi là volatile, chất cay, nhựa cây và tinh bột. Gừng tươi biến chất còn chứa saírole.

Chất cay và saírole có thể gây biến tính cho tế bào gan của người viêm gan. Người viêm gan ăn gừng tươi không những không thể sớm bình phục, ngược lại sẽ làm cho bệnh tình trở nên xấu đi.