Hoa thiên lý thông thường được sử dụng như một loại ra trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Nhưng có mấy ai biết đến hiệu quả chữa bệnh của loại cây này.

Cây hoa thiên lý
Cây hoa thiên lý

Y học dân gian xưa đã có nhiều ghi chép về cây hoa thiên lý với nhiều dược tính quý như vị ngọt, tính mát, dưỡng tâm bổ can có thể sử dụng chữa nhiều bệnh khác nhau. Đến hiện nay, những nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng đã tìm thấy nhiều chất dinh dưỡng cũng như các loại vitamin và chất khoáng, chất vi lượng như vitamin A, C, B1, B12, PP… và kim loại kẽm với hàm lượng lớn có vai trò trong chăm sóc sức khỏe con người.

Sử dụng hoa thiên lý chữa bệnh trĩ

Theo thống kê mới nhất từ các chuyên gia sức khỏe, có đến hơn 87% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Đối tượng mắc bệnh từ 20-55 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh trĩ khá cao đặt ra những lời cảnh báo cho sức khỏe con người. Nguyên nhân gây bệnh trĩ có thể do thói quen hàng ngày, do cơ địa cũng như cơ thể bị nóng trong…Tuy nhiên, nóng trong là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trĩ, điều đó làm cho các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn đồng thời gây sưng tấy và đau rát trong quá trình sinh hoạt.
Do vậy, với dược tính mát, thanh nhiệt giải độc tốt, hoa thiên lý thường được sử dụng để chữa trị bệnh trĩ cũng như hiện tượng nóng trong của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy hiệu quả chữa bệnh trĩ bằng hoa thiên lý chỉ sau khoảng 2-3 tuần sử dụng. Ngoài sử dụng hoa thiên lý bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam để chữa bệnh trĩ cũng rất hiệu quả.

Dùng hoa thiên lý chữa bệnh rất tốt
Dùng hoa thiên lý chữa bệnh rất tốt

Cách làm:

Lấy hoa và lá thiên lý giã nát và đắp lên vết trĩ. Ngoài ra có thể dùng cách xông trĩ cũng rất hiệu quả.
• Với hoa thiên lý tươi, xay nhuyễn, cho thêm đường hoặc muối cho hợp khẩu vị và uống như sinh tốt sẽ mát gan, giảm nóng trong, thuận lợi cho đường tiêu hóa cũng như hệ bài tiết, chữa bệnh trĩ, sa dạ con.
• Hoa thiên lý khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng mà hiệu quả chữa bệnh rất tốt như: canh hoa thiên lý nấu thịt lợn, cá chép, Hoa thiên lý xào thịt bò, hoa thiên lý luộc chấm muối vừng… Chú ý, không nên chế biến hoa thiên lý nấu với các loại thực phẩm giàu sắt vì sẽ đẩy lượng kẽm ra khỏi cơ thể, khiến một phần chất dinh dưỡng bị mất đi.

Xem thêm:
Rượu thuốc – bài thuốc quý chữa yếu sinh lý
Tác dụng chữa bệnh của quả đu đủ

Hoa thiên lý không chỉ là bài loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nó còn là bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Hãy sử dụng hoa thiên lý thường xuyên để có một sức khỏe tốt. Tham khảo thêm nhiều bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược nấm đông trùng hạ thảo.