Cáp giới( tắc kè)

Thuộc họ Tắc kè – Gekkonidae

Sau khi bắt tắc kè, người ta tiến hành sơ chế như sau:

Mổ vứt bỏ phủ tạng, dùng bông thấm cồn 60° hoặc rượu cao độ lau sạch máu. Lấy các thanh nứa căng 2 chân, có thể căng song song hai chân trước với nhau hoặc căng chéo, chân trước bên phải với chân sau bên trái, một thanh que dài xuyên chính giữa từ ức xuống suốt đuôi, dùng sợi dây mềm cuốn vào đuôi.

Tắc kè
Tắc kè

Phơi hoặc sấy khô. Để đuôi tắc kè khỏi gẫy, trước khi bảo quản cần cuộn giấy lại, có thể cuộn giấy sau mới cuộn dây. Xếp vào thùng sắt tây hay thùng các tông, mỗi lớp rắc 1 ít hạt quả xuyên tiêu khô để bảo quản tránh sâu mọt, côn trùng phá hoại.

Cũng có thể chỉ cắt lấy đuôi tắc kè sấy khô còn tắc kè lại thả ra để tái sinh đuôi tiếp; vì trong con tắc kè các chất bố chủ yếu là các acid amin đều tập trung ở đuôi.

Tắc kè tẩm rượu

Tắc kè khô, chặt bỏ phần mắt, 4 bàn chân; dùng rượu lau cho ẩm, mềm; để 5 phút dặt trên giàn sắt, hơ trên lửa nhỏ, cho đến khi khô giòn, hơi vàng, thơm, nghiền bột mịn.

>> Xem thêm: 

Tắc kè sao rượu.

Tắc kè              1kg

Rượu               20g

Cũng xử lý tắc kè như trên. Có thể chặt thành mảnh nhỏ hơn. Dùng nồi đồng, sao tới nóng thì vấy rượu vào hoặc tẩm rượu trước rồi sao tới vàng, thơm; nghiền bột mịn. Cũng có thể sao như trên, sao tới màu vàng ngà, phun rượu vào để cho mềm, lại đem sấy khô mới nghiền bột. Cũng có thể làm theo cách nướng như trên, song tẩm rượu 3-4 lẫn, mỗi ỉần lại đặt lên lửa cho tới khi giòn vàng. Nghiền bột mịn.

Tắc kè nấu với rượu.

Tắc kè              1 đôi

Rượu                40 gam

Đun sôi rượu, cho tắc kè vào đảo đều, đun đến cạn là được.

Tắc kè tẩm mật.

Lấy tắc kè khô đã xử lý như trên, tẩm mật ong, nướng tới vàng, thơm ngậy. Nghiền bột mịn.

Chế biến thuốc từ tắc kè
Chế biến thuốc từ tắc kè

Tắc kè sao cát.

Đun nóng cát, cho tắc kè khô, hoặc đuôi tắc kè, sao tới phồng, lau sạch cát. Nghiền bột mịn.

Tắc kè tẩm dầu.

Dùng dẩu lạc hoặc dầu vừng tẩm vào tắc kè, nướng hoặc sao vàng. Nghiền bột mịn.

* Công dụng: Vị thuốc tắc kè có tác dụng bổ phế ích thận, nạp khí, dinh suyễn. Dùng tốt cho những người bị phế hư, viêm phế quản mạn tính, thận dương kém, khả năng sinh lý yếu. Tắc kè còn là một vị thuốc bồi bổ chung cho cơ thể vì bản thân tắc kè chứa rất nhiều acid amin, đặc biệt ở đuôi của nó.