Nguyên nhân: Tâm trạng không được toại nguyện, uất kết, phẫn nộ, tổn thương gan hoặc tư tưởng, nguyện vọng không đạt được thì can khí uất kết, gan mất điều đạt, tông can vô dụng sẽ dẫn đến liệt dương

Triệu chứng: Có những biểu hiện như cậu nhỏ không cương cứng lên được, kèm theo tâm trạng uất ức phiền muộn, ngực sườn trướng đầy. Cấp táo dễ phẫn nộ hay thở dài than vãn. Miệng đắng họng khô hoặc trong họng có cảm giác như có dị vật. Lưỡi nhạt, đỏ rêu lưỡi mỏng, trắng, mạch huyền tế.

Nguyên tắc điều trị: Sơ can đạt uất.

Bài thuốc chọn dùng: Tiêu dao tán gia giảm

Các vị thuốc chọn dùng: Đương quy, bạch thược, sài hồ, bạch truật, cam thảo, sinh khương, bạc hà, hương phụ, uất kim, chỉ xác, hoa hồng…

Chữa bệnh liệt dương do can khí uất kết ở nam giới
Chữa bệnh liệt dương do can khí uất kết ở nam giới

Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã thực tế điều trị cho một bệnh nhân nam 24 tuổi bị liệt dương nửa năm. Do người mẹ mới bị ốm mất, anh đau buồn phiền muộn. Ham muốn tình dục cứ ngày một suy giảm, nên càng lo nghĩ không yên, ngực tức, ăn khó vào, miệng đắng, họng khô, tâm phiền, dễ bực tức. Sắc mặt trắng xanh, lúc nào cũng tỏ ra phiền não, người tương đối gầy, đại tiện phân táo bón, mạch huyền tế và sác, lưỡi nhạt, đỏ, rêu lưỡi vàng, trắng. Bác sĩ chẩn đoán chứng thuộc can khí uất kết, điều trị cần phải sơ can đạt uất. Chọn dùng bài thuốc tiêu dao tán gia giảm gồm các vị: đương quy, sài hồ, phục linh, bạch truật, xương bồ, uất kim,sơn chi, hương phụ, mỗi thứ 10 gam, hoa hồng, cam thảo, mỗi thứ 6 gam. Cho người bệnh uống 7 thang. Kết quả các triệu chứng ngực tức tâm phiền có giảm đi. Ăn uống có khá hơn trước, cậu nhỏ đã có thể cương lên được, nhưng không giữ được lâu và không cứng, tiếp tục dùng bài thuốc này, bỏ đi hoa hồng thêm vào sa uyển tử 15 gam, và cho uống tiếp 7 thang nữa thì thấy ham muốn tình dục tăng lên rất nhiều. Nhưng giao hợp vẫn chưa thành công. Vẫn giữ nguyên bài thuốc và khuyên tiếp tuc uống một số thang nữa. Kết quả tinh thần đã ngày một phấn chấn. Sắc mặt trở nên hồng hào, giao hợp đã thành công. Các triệu chứng trước đây đã dần dần bình phục và khỏi bệnh. Bác sĩ khuyên nên tiếp tục uống viên Tiêu dao tán 1 tháng nữa để củng cố hiệu quả điều trị.

Trường hợp ca bệnh này liệt dương do can kinh khí huyết uất bế, tông cân mất dinh dưỡng gây nên. Chọn dùng đương quy, bạch thược để dưỡng huyết, hòa huyết, bổ gan, làm mềm gan, vừa có thể nhu nhuận tông cân lại có thể dưỡng huyết ích tinh. Bạch truật, phục linh, cam thảo bồi bổ trung thổ( trung tiêu tì vị) để dinh dưỡng cơ thể về sau. Sài hồ, phục linh, uất kim, xương bồ có tác dụng sơ can đạt uất, điều hòa cơ năng của khí, làm cho can khí đều đạt được như nhuận thì sẽ hết liệt dương, sinh hoạt tình dục sẽ trở lại bình thường.