Sau những cơn mưa lớn chúng ta thường thấy nhà mình xuất hiện những con kiến ba khoang với màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận bị nó đốt thì quả thực rất nguy hiểm. Vậy làm sao để điều trị và phòng ngừa khỏi bị kiến ba khoang đốt?

Con kiến ba khoang
Con kiến ba khoang

Kiến ba khoang là con gì?

Kiến ba khoang trong khoa học có tên là Paederus fuscipes Curtis thuộc họ những côn trùng cánh cứng. Chúng thuộc họ Staphilinidae có màu sắc rực rỡ, chiều dài có thể từ 1 cho đến 2-3 cm. Hình dáng côn trùng giống với kiến nên y học dân gian xưa thường gọi chúng là kiến ba khoang.

Cơ thể kiến ba khoang chứa độc tố Pederin (C24H43O9N) có độc dược lớn gấp 13-16 lần so với lọc độc của rắn hổ mang nhữn do độc tính quá ít nên không gây nguy hiểm đến tính mạng khi tiếp xúc với da. Tuy nhiên, độc tố có thể khiến vết thương trên da sưng tấy, phổng rộp và lở loét rất nguy hiểm.

Điều trị khi bị kiến ba khoang đốt

Nếu chẳng may bị kiến ba khoang đốt cần nhanh chóng xử lý kịp thời để chất độc không lan nhanh và ngấm sâu trong da. Ngay khi bị đốt nên lấy nước muối hoặc dung dịch muối sinh lý rửa để sát sạch lọc độc trên da. Sau đó, bôi hồ lên vết thương giúp da giảm lượng độc tố ngấm vào da.

Bạn có muốn tìm hiểu cách khắc phục xuất tinh sớm không?

Nếu vết thương có chất nhầy trắng cần sử dụng thuốc sát trùng vết thương để tránh nhiễm trùng, đồng thời sử dụng một số loại thuốc mỡ có tính sát khuẩn cao như corticoid để vết thương mau khỏi . Khi nhận thấy những vết thương không thuyên giảm mà có hiện tượng lở loét bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị để được khám chữa.

Một số cách phòng kiến ba khoang đốt

Cần cẩn thận khi bị kiến ba khoang đốt
Cần cẩn thận khi bị kiến ba khoang đốt

Độc tố Pederin của kiến ba khoang được chứa tại tuyến dưới bụng nhằm bảo vệ trứng tránh khỏi các tấn công của kẻ thù. Khi có bất cứ một va chạm nào vào bụng thì lập tức chất độc sẽ phóng ra dính lên vùng da tạo lên các vết thương đau rát, bỏng do tính axit mạnh, nhiều khi có thể loét và nhiễm trùng nếu không được điều trị đúng cách. Vết thương do độc tố này giống với những biểu hiện của bệnh tình dục, yếu sinh lý hay bệnh xuất tinh sớm ở nam giới hay đi quan hệ ngoài luồng. Để lâu những vết thương này sẽ lở loét và ăn sâu trong da.

Tuy vậy nhưng kiến ba khoang không tự tấn công người và cũng không lây truyền bệnh dịch lên chúng hoàn toàn có lợi và là bạn của nhà nông. Không nên dùng nhiều biện pháp tiêu diệt kiến ba khoang mà chỉ nên đuổi chúng khỏi khu vực sống của chúng ta. Dưới đây là một số cách giúp bạn và nhà nông tránh tiếp xúc với kiến:

Vào mùa mưa hay sau những cơn mưa lớn nên đóng cửa nhà, cửa sổ tránh sự xâm nhập của kiến ba khoang vào nhà.

  • Giăng lưới khắp các lỗ thoáng để kiến không chui vào được.

Buông rèm cửa tránh ánh ánh sẽ dẫn dụ kiến ba khoang vào nhà

  • Thay vì thắp điện trong nhà nên thắp điện ngoài sân để kiến tập trung chủ yếu ở sân

Tránh ngồi dưới ánh điện, bóng đèn , nơi thường xuyên có kiến ba khoang.

  • Tiếp xúc với kiến ba khoang cần có gang tay cao su, các dụng cụ hỗ trợ đi kèm tránh tiếp xúc với chất độc.


Xem thêm:

Lá trầu không – cây thuốc, dược thảo tuyệt vời

5 Lý do để uống nước chanh mật ong vào mỗi sáng

Kiến ba khoang không hề có hại, chúng chỉ là loại côn trùng trong tự nhiên. Do đó, khi tiếp xúc hay có sự cố để chất độc của kiến dây vào người thì cần có những biện pháp phòng và điều trị khoa học, tránh hậu quả sau  này.

Tham khảo ngay địa chỉ chữa bệnh xuất tinh sớm tốt nhất ở Hà Nội tại http://yhocvietnam.com.vn/suc-khoe-gioi-tinh/nam-hoc/dia-chi-chua-benh-xuat-tinh-som-uy-tin-tai-ha-noi/