Mướp là cây rất đỗi quen thuộc với cuộc sống của chúng ta, vì đây là nguyên liệu thường được sư dụng hằng ngày trong các gian bếp nhà bạn làm nên những món ăn rất ngon. Thế nhưng ngoài công dụng là một món ăn ngon, bạn có biết công dụng thật sự mà mướp có thể làm? để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mướp không chỉ là món ăn rất đỗi quen thuốc, dễ ăn, rất ngon mà mướp còn là một vị thuốc chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của cây mướp đều được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh, rất hiệu quả, giá thành rẻ  mà không lo có bất kỳ tác dụng phụ nào.

1401245503_181401159560386

Dưới đây là một số công dụng của mướp trong việc chữa bệnh. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Chữa viêm họng: Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ cùng với chút muối, thêm nước, gạn uống làm một lần trong ngày.

Chữa ho, ho kéo dài: Lấy 15g lá mướp hương rửa sạch nấu nước uống, mỗi lần uống khoảng 0,5ml, uống trong vài ngày là khỏi.

Điều trị huyết áp: dùng mướp tươi khoảng 300g, táo ta 200g, chanh 50g và đường phèn lượng vừa đủ. Táo và mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, uống như  nước giải khát trong ngày. Uống trong khoảng 10 ngày là có kết quả.

Xem thêm:

Lá trầu không – cây thuốc, dược thảo tuyệt vời

Ngoài ra, để chữa đau đầu, sốt cao bạn lấy hạt đậu xanh để cả vỏ 100g, hoa mướp 20g. Cho đậu xanh vào ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt, sau đó thái nhỏ hoa mướp vào đun sôi trong 5-10 phút, để nguội, chắt lấy nước uống. Ngày uống  2 – 3 lần. Hoặc dùng lá mướp tươi nghiền nát pha chế cùng chút băng phiến cũng có tác dụng tốt trong trị nổi mề đay…

Tuy nhiên, với những người có tì vị kém, đau bụng, đại tiện phân nát, liệt dương thì không nên ăn mướp thường xuyên.

Xem thêm:

Bài thuốc chữa bệnh từ cà chua

Cách chữa bệnh trĩ bằng hoa thiên lý