Cây cỏ mực hay còn gọi là cây nhọ nồi thường được mọc ở những vùng hoang dại, rất dễ kiếm. Từ lâu, đã được sử dụng vào để chữa bệnh rất khả quan và được ghi vào sách y học thuộc cây thuốc quý.

Theo như sách cổ y học có ghi thì cây nhọ nồi là cây thảo dược lành tính và không gây độc cho cơ thể, không độc, tính hàn… Trong dân gian, các cụ ngày xưa thường hái lá nhọ nhồi, rửa sạch vắt lấy nước uống dùng để chữa các bệnh như trĩ, rong kinh, chữa bị thương khi chảy máu. Nước nhọ nồi còn có tác dụng chữa các bệnh như ho hen, viêm họng, chữa các bệnh về da. Đặc biệt, người xưa còn dùng cây nhọ nồi để nhuộm tóc rất lành tính và an toàn. Sau đây là một số bài thuốc từ cây nhọ nồi

Những bài thuốc từ cây nhọ nồi
Những bài thuốc từ cây nhọ nồi

1. Thổ huyết và chảy máu cam: Dùng cây nhọ nồi cảnh cành và lá tươi, rửa sạch giã lấy nước để uống, có tác dụng cầm máu rất tốt.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng chữa bệnh của cây sả

2. Tiểu ra máu: Bạn lấy cây nhọ nồi và cây mã đề, hai loại vị thuốc với trọng lượng bằng nhau, giã lấy nước uống hàng ngày, hoặc có thể nấu cháo cho thêm vài lá cây nhọ nồi và vài lát gừng tươi vào cũng có công dụng rất tốt

3. Chữa sốt cao: Cây nhọ nồi có khả năng chữa sốt cao rất tốt, đặc biệt là trường hợp các em bé bị sốt cao, các mẹ chỉ cần giã cây và lá nhọ nồi, rồi bọc vào một chiếc khăn mỏng và đắp lên trán, còn nước ép thì cho trẻ uống. Cây thuốc trị sốt cao rất hiệu quả và an toàn.

4. Chữa nổi mề đay: Để chữa khỏi bệnh mề đay, với các triệu chứng khó chịu với cây nhọ nồi là phương pháp an toàn và hiệu quả và không gây tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn cho da. Bạn chỉ cần lấy cây nhọ nồi, lá xương xông, lá khế và rau diếp cá. Sau đó, giã lấy nước dùng để uống còn bã thì đắp vào chỗ bị mề đay, bài thuốc có tác dụng rất nhanh và hiệu quả.

Nhuộm tóc bằng cây nhọ nồi
Nhuộm tóc bằng cây nhọ nồi

5. Chữa râu, tóc bạc sớm: từ lâu cây cỏ mực đã dùng để nhuộm tóc từ thời xưa. Khi dùng để nhuộm, tùy vào lượng râu, tóc muốn nhuộm, bạn lấy một lượng cây nhọ nồi vừa đủ sau đó cô đặc thành cao, sau đó cho nước gừng ép, mật ong một lượng vừa đủ, cô lại hỗn hợp thêm lần nữa. Khi cô xong hỗn hợp, bạn cho hỗn hợp vào lọ. Khi nào dùng thì lấy thìa lấy một ít ra đun sôi với nước ấm. Uống ngày hai lần sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt.
Với công dụng đặc biệt như vậy, loại cây thuốc hay từ thiên nhiên, không gây tác dụng phụ. Đó là phương pháp trị bệnh còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Xem thêm: Các bài thuốc y học dân gian tại đây