Chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến mạn tính như thế nào?

Trên lâm sàng chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến chủ yếu dựa vào tiền sử bệnh, chứng trạng, kiểm tra cơ thể và kiểm tra bằng hóa nghiệm. Nếu người mắc đi lại nhiều lần cần phải chụp ảnh niệu đạo bàng quang, chụp ảnh tĩnh mạch thận, kiểm tra nội soi, áp trắc bông quang để hiểu rõ hơn tình hình bệnh của các bộ phận khác.

  • Tiền sử bệnh: Có viêm niệu đạo không, niệu đạo có bị tắc không, niệu đạo bị cảm nhiễm không, tiền liệt tuyến trước đây có viêm không.
  • Chứng trạng: Chứng trạng thường đa dạng, cũng có thể không có chứng trạng rõ trên lâm sàng mà dịch tiền liệt tuyến ở thể đặc, bồi dưỡng tìm thấy một lượng nhất định khuẩn gây bệnh thì có thể chẩn đoán được.
  • Chẩn đoán ở lỗ hậu môn: Tiền liệt tuyến không phẳng, có khi cứng hoặc kết cục, to nhỏ không giống nhau, nhưng phần lớn ấn nhẹ vào thì đau
  • Kiểm tra ở phòng xét nghiệm: Bao gồm kiểm tra thông thường dịch tiền liệt tuyến, nước tiểu và chia khoảng định vị bồi dưỡng dịch tiền liệt tuyến, do hàm lượng kèm trong dịch tiền liệt tuyến, hoạt kiểm và bồi dưỡng cơ quan tiền liệt tuyến, độ giọt trong kháng thể huyết thanh, ba cách sau trên lâm sàng ít dùng nhưng có ý nghĩa nghiên cứu khoa học.
  • Lúc cần thiết có thể kiểm tra niệu đạo bằng kính hiển vi: Khi niệu đạo viêm mạn tính, tinh khâu nổi lên, ống tiền liệt tuyến chảy ra chất đặc.
Chẩn đoán bệnh viêm tiền liệt tuyến
Chẩn đoán bệnh viêm tiền liệt tuyến

 

PCR có những tác dụng gì trong kiểm tra bệnh nguyên học của viêm tiền liệt tuyến?

Kỹ thuật PCR là kỹ thuật mới nghiên cứu về sinh vật học phân tử atcit hạch được phát minh trong những năm gần đây, nó có thể trong thời gian ngắn đem chất di truyền ADN vi lượng phóng đại (tăng lên) lên tới mấy trăm thậm chí mấy ngàn vạn lần, nó có đặc điểm tốc độ nhanh, nhạy bén, có hiệu quả cao.

>> Xem thêm: 

Những năm gần đây được ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán bệnh di truyền, kiểm tra bệnh nguyên thể, thăm dò mầm mống của u. Do bệnh nguyên thể gây viêm tiền liệt tuyến có nhiều, mà số lớn khó được bồi dưỡng nên hiệu suất kiểm tra tương đối thấp mà kiểm tra PCR có độ nhạy cảm và đặc tính cao, cho nên nó có tác dụng thực tiễn quan trọng trong việc kiểm tra bệnh nguyên thể của viêm tiền liệt tuyến.

Nhất là viêm tiền liệt tuyến do nhiễm lậu cầu khuẩn, chi nguyên thể, y nguyên thể, chỉ cần lấy một lượng nhỏ dịch tiền liệt tuyến thì có thể kiểm tra nhanh ngay, cho nên nó có tác dụng chỉ đạo quan trọng trong việc dùng thuốc trên lâm sàng.

Nếu người bệnh viêm tiền liệt tuyến bồi dưỡng âm tính mà dùng thuốc kháng sinh hiệu quả không tốt, có thể dùng cách này kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, chỉ đạo dùng thuốc gì cho phù hợp.