Suy chức năng tuyến sinh dục là hiện tượng giảm hoặc mất hẳn ham muốn tình dục do rối loạn cơ năng hoặc thực thể của hệ thống sinh sản bao gồm cả vấn đề mãn dục ở người cao tuổi hay gọi là mãn dục nam. Thực ra, ỏ người bình thường, cường độ sinh hoạt tình dục rất khác nhau, do sự khác biệt về thể chất, tính cách, cũng như hoàn cảnh sinh hoạt và công việc.

Vì vậy, để khẳng định tình dục có bị suy giảm hay không thì không thể so sánh theo chiều ngang giữa người này và người khác, mà cần so sánh theo chiều dọc của bản thân, nghĩa là so sánh nhu cầu của chính bản thân mình về tình trạng hiện tại so với trước đó.

>> Xem thêm: 

Có sự khác biệt rất lớn về tình dục giữa các cá thể, nên không thể đưa ra một tiêu chuẩn cụ thể thống nhất chung cho mọi người. Ngay cả đối với từng cá nhân, tình dục cũng biến đổi rất nhiều, tùy theo tuổi tác, trạng thái tinh thần, tình hình sức khỏe, điều kiện sinh hoạt, tình cảm vợ chồng, cũng như trải nghiệm của bản thân mình.

Mất ham muốn tình dục
Mất ham muốn tình dục

Tuy nhiên, nếu cuộc sống tình dục diễn ra một cách đều đặn khoảng hơn một năm mà nhu cầu tình dục vẫn rất thấp, không có nhu cầu, thiếu hứng thú hoặc không đáp ứng được thì có thể khẳng định là suy giảm chức năng tình dục. Suy giảm tình dục không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng, hạnh phúc gia đình, mà còn là những biểu hiện cụ thể của một số trạng thái bệnh lý, về phương diện thể chất cũng như tinh thần. Vì vậy, cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời chứng bệnh này.Suy chức năng tuyến sinh dục là một vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến SKSS và tình dục đối với nam giới.

Thiếu năng sinh dục ở nam giới không chỉ ảnh hưởng đến SKSS và tình dục mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như sa sút trí tuệ, loãng xương, giảm sự minh mẫn, giảm hiệu quả làm việc, giảm chất lượng sống,… Tuy nhiên, dù là một vấn đề thường gặp nhưng cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân thường ngại nói đến vấn đề này. Dù thiếu năng sinh dục ở nam giới không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có thể gây nên những hậu quả rất xấu, làm cho người nam giới mất tự tin, mặc cảm, suy sụp sức khỏe, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, thậm chí có thể dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình.