Quá trình lão hóa thường diễn ra âm thầm trong cơ thể chúng ta, chúng diễn ra theo thời gian của tuổi tác, lão hóa sẽ làm thay đổi một số cấu tạo của cơ thể và vẫn đến sự thay đổi về hình dạng bên ngoài của cơ thể.
Lão hóa là là sự diễn ra gần như là bắt buộc của cơ thể, không ai có thể tránh khỏi sự lão hóa, nhưng chính chúng ta có thể thay đổi tiến trình của sự lão hóa bằng những tìm hiểu về y học sau đây để từ nguyên nhân mà chúng ta sẽ tìm ra phương pháp để bảo vệ sức khỏe.

Nguyên nhân của bệnh lão hóa
Nguyên nhân của bệnh lão hóa

Nguyên nhân để dẫn đến lão hóa 

• Có nghiên cứu cho rằng trong quá trình vận hành cơ thể, của các cơ quan chức năng trong cơ thể sẽ dẫn đến một số hậu quả, những chất độc được tích tụ sẽ gây nên tình trạng lão hóa, những tế bào sẽ bị phá hủy, mất dần khả năng hoạt động theo thời gian, các cơ quan sẽ bị rối loạn và yếu đi.

• Hoặc cũng có thể là cơ thể của mỗi con người khi sinh ra để có một lượng năng lượng, khả năng sinh lý nhất định, khi sử dụng hết thì sẽ bị tiêu hao, và không thể sinh sản được nữa. Khi đó sẽ xảy ra hiện tượng lão hóa.

• Hay yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây lão hóa cho cơ thể.

Các biểu hiện của quá trình chống lão hóa

• Tế bào: Chức năng của tế bào sẽ giảm dần theo thời gian, nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến các cơ quan và chức năng của cơ thể dẫn đến sự suy giảm của sức khỏe. Mức động của quá trình lão hóa tế bào chịu sự ảnh hưởng nhiều của thói quen sinh hoạt và lối sống.

• Hệ tim mạch: khi có dấu hiệu của bệnh lão hóa các cơ quan tim mạch trong cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng lớn, trở nên nhạy cảm. Dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, vỡ động mạch, xuất huyết, nguyên nhân gây nên yếu sinh .. Do đó, khi buổi sáng bạn thức dậy có cảm thấy nhức đầu, chóng mặt thì nên ngồi một lúc để cho ổn định lại lượng máu trong cơ thể, sau đó hãy hoạt động.

• Hệ tiêu hóa: Cơ thể khi suy già yếu đi sẽ dẫn đến tình trạng các enzym cần thiết trong cơ thể ít được sản xuất tiếp, do đó hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng lớn, quá trình tiêu hóa diễn ra không được hiệu quả. Các chất dinh dưỡng không còn được hấp thụ tốt như trước nữa dẫn đến không có đủ dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Các tế bào gan cũng bị thu nhỏ lại, chức năng của gan kém đi, không còn sản xuất được một số loại thuốc giúp đỡ cơ thể hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường
Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh của quả đu đủ

• Hệ thần kinh: Các tế bào thần kinh sẽ yếu đi, không còn nhận được tín hiệu hay lượng máu lưu chuyển lên não không còn đủ để cung cấp nữa, dẫn đến phản ứng chậm trong công việc. Về các vấn đề về não như khả năng trí nhớ thì sau độ tuổi 70 sẽ giảm đi rõ rệt. Các giác quan sẽ bị giảm tính nhạy bén như: không còn nghe rõ, hay bị nặng tai, mắt mờ đi do các dây thần kinh mắt yếu đi, trí nhớ giảm dần…

• Hệ cơ và các xương khớp: Sau độ tuổi 30 thì các xương khớp hoạt động kém đi, các tế bào mô cơ bị giảm và yếu rõ rệt. Hay người ta còn gọi là hiện tượng lão hóa xương, xương dễ bị gãy vì xốp hơn, các dây thần kinh dây chằng bị giảm độ dẻo dai và dễ bị rách.

• Da và tóc: Tóc bạc là hiện tượng biểu hiện rõ nhất của quá trình lão hóa mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được từ ngay bên ngoài, hầu như ở ngoài độ tuổi 40 mị người đều xuất hiện tóc bạc. Trên da thường xuất hiện các nếp nhăn và các vết nám, đốm…

• Hệ tạo máu: Do khi già đi thì các tế bào máu bị giảm gần, do đó số lượng máu được tạo ra ít hơn.

• Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch sẽ kém hiệu quả do đó có thể thường gặp những biểu hiện như: dễ bị cảm cúm, giảm khả năng nhận biết và chống lại các tế bào gây bệnh, dễ mắc bệnh hơn, chậm lành vết thương…

Xem thêm: Các thông tin về y học Việt Nam tại http://yhocdangian.net/