Các hiểu biết về mối quan hệ giữa chế độ ăn và các bệnh xương khớp mặc dù còn khiêm tốn nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng lớn đến các bệnh khớp và là một liệu pháp quan trọng trong dự phòng điều trị các bệnh này.

Cơ chế của mối liên quan ấy có cả trực tiếp và gián tiếp. Chế độ ăn có liên quan trực tiếp đến chức phận miễn dịch thông qua nhiều loại vi chất kể cả các chất chống oxy hóa và kẽm.

Bệnh xương khớp
Bệnh xương khớp

Ở các bệnh khớp xuất hiện do các tổn thương về chuyển hóa trung gian như bệnh gút thì chế độ ăn có ảnh hưởng quyết định. Chế độ ăn còn tác động gián tiếp tới tình trạng các khớp thông qua ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe chung và các bệnh tật kèm theo, kể cả tim mạch.

Những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng dự phòng hợp lý nói chung đều phù hợp với bệnh xương khớp.

Béo phì do chế độ ăn thừa năng lượng gây tăng căng thẳng các khớp, làm bệnh viêm xương khớp trầm trọng thêm.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và biểu hiện bệnh lão hóaCây Lược Vàng và công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Nói chung chế độ ăn nên nhiều rau quả, các chất chống oxy hóa.

Ở bệnh thấp khớp, nguyên tắc chung là nên thêm các thức ăn giàu các chất dinh dưỡng chống viêm nhiễm và loại bỏ các thức ăn đã biết là hỗ trợ viêm nhiễm. Nhiều công trình cho thấy các acid béo họ n -3 có lợi cho người thấp khớp.

Các chất chống oxy hóa như vitamin c, vitamin E, selen cũng có lợi. Do (ló, chế độ’ăn nên giàu các chất chống oxy hóa, ít chất béo động vật, nên có cá, đậu tương và không uống rượu.

Nhiều công trình nói đến các thức ăn gây dị ứng ở người thấp khớp tuy vậy các ý kiến còn chưa thống nhất, cần dựa trên kinh nghiệm cá nhân để loại bỏ hoặc sử dụng tiếp tục các thực phẩm nghi ngờ.

Chế độ ăn nên nhiều rau quả để hạn chế bệnh loãng xương
Chế độ ăn nên nhiều rau quả để hạn chế bệnh loãng xương

Các acid béo n -3 thúc đẩy sự sinh sản các yếu tố chống viêm cytokin. Do đó, các chế độ ăn giàu acid béo n -3 cải thiện tình trạng bệnh và thường thường nên phối hợp với giảm các acid n -6 trong chế độ ăn và các thuốc chống viêm.

Tóm lại, lời khuyên của các bác sĩ y học dân gian đối với bệnh xương khớp là tránh béo phì, thực hiện chế độ ăn lành mạnh theo nguyên tắc chung (chế độ ăn thiên về thực vật) hạn chế hoặc thôi uống rượu. Ở bệnh thấp khớp tiến triển nên dùng thêm dầu cá viên. Người mắc bệnh xương khớp thường có biểu hiện chán ăn có thể do bệnh hay do sử dụng thuốc.

Do đó, các biểu hiện thiếu vi chất dinh dưỡng thường hay gặp ở các bệnh nhân xương khớp. Ảnh hưởng trực tiếp của các chất dinh dưỡng đến tiến triển của bệnh còn chưa được khẳng định nhưng đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng, bổ sung thêm các vi chất (khoáng, vitamin) cho bệnh nhân là cách xử trí khôn ngoan.