Theo y học dân gian dùng Lô hội có tác dụng xúc tiến máu tuần hoàn, gia tăng sự trao đổi chất, tăng cường thể chất, làm tăng lượng bạch cầu trong máu, tăng sức đề kháng, có thể phòng trị các bệnh đường hô hấp.

Viêm phế quản mãn tính:

Bệnh viêm phế quản mãn tính chủ yếu do khả năng kháng bệnh của cơ thể kém, niêm mạc phế quản bị kích thích bởi các yếu tô’ vật lý như lạnh, khói, bụi, gây nên chứng viêm. Bệnh viêm phế quản cấp tính do nhiễm khuẩn hay nhiễm virus nếu điều trị không đúng cách cũng có thể chuyển thành viêm phế quản mãn tính.

Bệnh viêm phế quản mãn tính có thể dùng Lô hội để điều trị
Bệnh viêm phế quản mãn tính có thể dùng Lô hội để điều trị

Bệnh viêm phế quản mãn tính một năm bốn mùa đều có thể phát bệnh, nhưng nặng nhất là vào mùa thu đông. Triệu chứng chủ yếu là ho lâu ngày, khạc ra đàm, nhất là vào sáng sớm.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được coi là viêm phế quản mãn tính khi ho và khạc ra đàm ít nhất là 3 tháng trong 1 năm và kéo dài trên 2 năm.

Bệnh viêm phế quản mãn tính có thể dùng Lô hội để điều trị. Tùy theo mỗi người để chọn cách điều trị thích hợp, liệu trình điều trị khoảng 3 tháng. Những người thể chất yếu nên dùng loại Lô hội Aloe vera, dùng trước bữa ăn; những người thể chất mạnh thi dùng loại Aloe arborescens là thích hợp, nên dùng sau bữa ăn.

Hen suyễn:

Hen suyễn là một căn bệnh mãn tính, gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Bệnh này thường biểu hiện với những đợt cấp tính, lên cơn khó thở, thở khò khè, ho có đàm, vã mồ hôi, da mặt xanh xao vì thiếu dưỡng khí.

Bệnh thường phát về đêm, trước khi phát bệnh thường có những dấu hiệu báo trước như ho, tức ngực, hắt hơi liên tục. Khi lên cơn nặng bệnh nhân thường không thể nằm ngửa, phải ngồi dậy để thở.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do dị ứng với phân hoa, lông động vật, bụi chất hóa học, cá cua, hoặc do nhiễm trùng dường hô hấp, di truyền. Những lúc thời tiết thay đổi hoặc tinh thần bị kích thích cũng dễ phát bệnh.

Bệnh hen suyễn nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng như sưng phổi, suy tim.

Bệnh nhân hen suyễn nên sớm đến bác sĩ để khám và điều trị, Lô hội cũng là vị thuốc hỗ trợ trị liệu bệnh hen suyễn rất tốt.

Uống nước Lô hội có thể trị được bệnh hen suyễn
Uống nước Lô hội có thể trị được bệnh hen suyễn

Dùng Lô hội dể trị bệnh hen suyễn nên dùng thời gian dài, liệu trình khoảng 4-6 tháng. Ban đầu dùng liều lượng ít, sau đó tăng dần. Có thể ăn sống lá Lô hội hoặc uống nước Lô hội, tốt nhất là nên uống nước Lô hội. Lá Lô hội vắt lấy nước, hòa thêm nước sôi hoặc thức uống khác để uống.

Lao phổi:

Lao phổi là loại bệnh truyền nhiễm mãn tính, do vi trùng Koch gây nên. Triệu chứng chủ yếu là ho kéo dài, đàm nhiều, sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi trộm về đêm, gầy sút, có khi ho ra máu. Bệnh nhân còn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và ăn ít.

Bệnh nhân lao phổi cần phải nghỉ ngơi, không nên quá lao tâm lao lực. Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm, vitamin và khoáng chất như thịt, cá, rau quả cù…

Các loại thuốc kháng lao hiện nay rất công hiệu. Bệnh nhân lao phổi phải uống đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng thời gian quy định, tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Lô hội tuy không thể trực tiếp tiêu diệt vi trùng Koch gây bệnh lao, nhưng nó có tác dụng tiêu viêm, tiêu diệt các loại vi khuẩn thông thường, nâng cao sức đề kháng cơ thể, phục hồi chức năng các cơ quan ở nội thể.

Do đó, có thể dùng Lô hội để hỗ trợ trị liệu bệnh lao phổi.

Bệnh nhân lao phổi khi sử dụng Lô hội nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân cũng phải sử dụng các thuốc kháng lao khác, Lô hội chỉ mang tính hỗ trợ trị liệu. Tuy nhiên, dùng Lô hội làm giảm các tác dụng phụ của các thuốc khác.

Điều trị bệnh lao phổi nên dùng cả hai loại Lô hội Aloe vera và AI oe arborescens, như vậy hiệu quả càng tốt.