Tác giả của các công trình nghiên cứu y học dân gian đều thích viện dẫn nền văn hóa sơ khai như là mẫu mực của lối sống lành mạnh, Những đại diện của các nền văn hóa ấy không phải chịu đựng bệnh huyết áp cao vì họ dùng rất ít muối.

Họ cũng hầu như không bị bệnh táo bón, viêm ruột thừa và các bệnh đường ruột, bởi vì họ ăn nhiều thức ăn thô. Bệnh phát phì đối với họ là những trường hợp hiếm thấy, có lẽ vì họ kiếm được đủ số lượng thức ăn nuôi sống chính bản thân họ và những người ăn theo họ cũng đã là một việc không dễ dàng gì.

Bệnh đau lưng
Bệnh đau lưng

Ngoài ra, những người này cũng không gặp phải những vấn đề liên quan đến đau ở vùng lưng, bởi các lí do sau:

  • Họ ngủ trên nền đất.
  • Họ đi đứng vận động nhiều hơn ngồi.
  • Họ hoạt động năng động và tích cực.

Các hành động nêu trên chính là các biện pháp phòng ngừa, bởi vậy ta cần đi sâu xem xét một cách cụ thể, tỉ mỉ nguyên nhân vì sao xuất hiện bệnh đau ở lưng và cách điều trị nó.

Kích thước các cơ bắp ở chân tương ứng với độ lớn cánh tay còn các cơ lưng chỉ bằng các ngón tay mà thôi. Rõ ràng là nó được tạo ra không phải để làm các công việc nặng, cơ bắp lưng của người rất yếu, không đủ để giữ cho cơ thể người ở tư thế thẳng đứng. Các loài động vật bốn chân không cần có cơ bắp lưng rắn chắc, còn con người mới bắt đầu đi bằng đôi chân của vài triệu năm trước, bởi vậy, các cơ bắp ở lưng chưa kịp thích nghi để chịu các trọng tải lớn.

>> Xem thêm: 

Chúng ta đứng được trên hết nhờ cột sống dựa trực tiếp vào xương chậu. Trong khi thân trên cân bằng bằng cách dựa trên một tiết diện có kích cỡ như một đồng đôla bạc, các cơ lưng có nhiệm vụ điều chỉnh các tư thế để chúng ta quay đi, quay lại, cúi gập người xuống, nghĩa là thực hiện chức năng như ở động vật bốn chân. Nhưng điều này tạo ra một số nguy hiểm, bởi vì con người khi thì ưỡn thẳng, khi thì cúi rạp xuống, khi thì đưa phần thân ra quá căng so với sự cân bằng cần có, bắt các cơ lưng ghì đỡ trọng lượng quá lớn.

Thường thì cơ bắp lưng cũng có thể chịu đựng được các tải trọng như vậy, nhưng ở tận cùng giới hạn. Đó chính là lí do vì sao con người thường bị hành hạ về bệnh đau và các tổn thương khác có liên quan đến cơ lưng. Đối với người đàn ông khỏe mạnh bình thường, các tổn thương thông thường nhất ở cơ lưng cũng có thể gây nên những cơn đau.

Tổn thương cơ lưng
Tổn thương cơ lưng

Các đốt sống có độ bền vững để nâng đỡ trọng lượng phần trên của cơ thể, do vậy nó cần phải có các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống chạy dọc theo cột sống để phân tán, giảm lực tác động vào cột sống. Với chức năng như vậy, các đĩa đệm là đối tượng của không biết bao nhiêu lời buộc tội. Các đĩa đệm khi còn non giống như một hệ thống thủy lực tuyệt vời (hạt nhân của nó bao gồm 80% là nước), các đĩa đệm có thể xốp, có thể phồng lên và có thể tạm thời biến dạng để phù hợp với tải trọng, nhưng sau đó nó nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Cuối cùng, giống như tất cả xương trong cơ thể, mỗi đốt sống đều được liên kết với các đốt khác bằng các khớp nối trung gian, mà các khớp nối được liên kết bằng các mô sụn chứa đầy dịch nhờn, cho phép nó có thể chuyển động. Các khớp của 5 đốt sống dưới (đốt thắt lưng) nhờ cấu tạo và góc mà nó cho phép cúi gập về phía trước và phía sau. Các khớp tròn tiếp theo gồm 12 đốt ngực không cho khả năng cúi về phía trước và về phía sau, nhưng cho ta quay được các hướng, cùng với tuổi tác, các khớp trở nên lão hóa, bị mòn và thường chai sần, bởi đối với người có tuổi, nguyên nhân bệnh đau lưng thường là các bệnh viêm khớp, những tổn thương cơ lưng vẫn là yếu tố quan trọng.